www.Facebook.com/GigGogDotCom  ''แมวเบงกอล'' ลายเสือดาว เพื่อคนอยากเลี้ยงเสือ


''แมวเบงกอล'' ลายเสือดาว เพื่อคนอยากเลี้ยงเสือ


แมวเบงกอล

แมวสัตว์เลี้ยงตัวโปรดของใครหลายๆคน ใครได้มีโอกาสคลุกคลีและเลี้ยงดูเจ้าแมวเหมียว ก็ต้องหลงมันทุกคน เพราะความช่างประจบเอาใจ แมวที่นิยมเลี้ยงกัน ก็มีหลายสายพันธุ์แตกต่างกันออกไปตามความชอบของแต่ละคน แต่สำหรับ เจ้าเหมียวที่มีลวดลายเหมือนเสือซีด้าขนาดย่อมนี้ เหมาะจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งคนที่ชื่นชอบแมว และฝันจะได้สัตว์ป่าอย่างเสือมาเลี้ยงไว้ดูเล่นสักตัว


นางสาวอุดมลักษณ์ ตั้งใจตรง เจ้าของฟาร์ม

สำหรับเจ้าแมวเหมียวทีมีลวดลายเหมือนเสือซีด้า นี้ มีการเรียกขนานนามมันว่า แมวเบงกอล เป็นแมวในตระกูลเดียวกันกับเสือและแมวป่าจริงๆ ที่มาของแมวเบงกอล เกิดขึ้นมาจากความพยายามของมนุษย์ที่หลงเสน่ห์ในความสวยงามของแมวเสือดาว ต้องการแมวป่าชนิดนี้มาเลี้ยงเป็นแมวบ้าน จึงได้ทำการผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่างแมวเสือดาว และแมวบ้าน โดยการนำแมว Egyptian Mau และแมวขนสั้นชนิดอื่นๆ เข้ามาผสมด้วย และได้ลูกแมวที่มีลักษณะเหมือนแมวป่า ชนิดนี้ออกมา แต่เนื่องจากเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ แมวเพศผู้ที่เป็นเลือดผสมในช่วงแรกๆ นั้นมักจะเป็นหมัน แต่ความพยายามของผู้เพาะพันธุ์ที่ใช้เวลาหลายปี ทำให้เกิดแมวสายพันธุ์ใหม่ที่สวยงามไม่ต่างจากแมวเสือดาว แต่มีอุปนิสัยที่เชื่องสามารถเลี้ยงเป็นเพื่อนได้เหมือนแมวทั่วไป

ทั้งนี้ แมวเบงกอลได้รับความนิยมในกลุ่มของคนเลี้ยงแมวเมืองไทย เมื่อประมาณ 2 ถึง 3 ปีที่ผ่านมา แต่ประเทศที่เป็นจุดกำเนิด และนิยมเลี้ยงแมวเบงกอลกันมาก คือ สหรัฐอเมริกา การพัฒนาสายพันธุ์ต่างๆ ก็เริ่มที่นั่น ซึ่งในสหรัฐอเมริกา นั้น แมวเบงกอลมีราคาสูงถึงตัวละ 2,000 เหรียญ แม้ว่าในปัจจุบันจะมีการเพาะเลี้ยงกันอย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกา แต่ราคาของแมวเบงกอล ก็ไม่ตกลง ปัจจุบัน ราคาก็ยังคงอยู่ที่ประมาณ 2,000 เหรียญสหรัฐ

แต่สำหรับประเทศไทย มีการนำเข้า แมวเบงกอลมาจำหน่ายในสวนจตุจักรก่อน และหลังจากนั้น เริ่มมีผู้สนใจเพาะพันธุ์ขึ้นมาเองได้ และหนึ่งในนั้นก็เป็นฟาร์มเพาะพันธุ์แมวเบงกอลที่มีชื่อว่า Bangkok Bengalsของ “นางสาวอุดมลักษณ์ ตั้งใจตรง” ผู้ซึ่งเป็นรายแรกๆที่มีการออกมาทำตลาดแมวเบงกอลอย่างจริงจัง ทั้งการเพาะพันธุ์ และพัฒนาสายพันธุ์แมวเบงกอล โดยไม่ต้องพึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศ

นางสาวอุดมลักษณ์ เล่าว่า จุดเริ่มต้นแมวเบงกอลของฟาร์ม Bangkok Bengals เริ่มมาจากโดยส่วนตัวเป็นคนชอบเลี้ยงแมว และรักแมว ที่บ้านก็มีการเลี้ยงแมวอยู่หลายตัว และวันหนึ่งได้ไปเดินช้อปปิ้งที่สวนจตุจักรทำให้ได้รู้จักกับแมวเบงกอล และรู้สึกถูกชะตา ชื่นชอบในลวดลายของมันประกอบกับเป็นคนชอบสัตว์แปลกอยู่แล้ว และนิสัยส่วนตัวเหมือนกับแมวบ้านทั่วไป จึงอยากได้มาเป็นเจ้าของ และมีพ่อค้าคนหนึ่งยอมขายให้เราในราคาเพียงตัวละ 6,000 บาท โดยบอกว่านำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย แต่พอเลี้ยงไปปรากฎว่ามันไม่ใช่ เพียงแค่คล้ายเท่านั้น เหมือนกับว่าเราโดนหรอก และเห็นเมืองไทยยังไม่มีคนขายแมวชนิดนี้มากนัก อยากจะทดลองนำแมวเบงกอลเข้ามาขายในเมืองไทย

โดยเริ่มจากศึกษาเรื่องของแมวเบงกอลจากหนังสือ Kitten ของสหรัฐอเมริกา ทำให้ได้รู้จัก และรู้ว่าจะซื้อแมวได้จากฟาร์มที่ดีที่สุดได้ที่ใดบ้าง ซึ่งครั้งแรกที่นำเข้าแมวนั้นเราเลือกมาจาก 4 ฟาร์มที่ดีที่สุด และส่วนหนึ่งนำเข้าแมวที่เป็นแม่พันธุ์เข้ามาด้วย ทำให้เราได้ขายแมวเบงกอลที่นำเข้า และได้ลูกแมวที่มาเกิดในฟาร์มของเรา และเปิดเป็นฟาร์มเพาะพันธุ์แมวตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา นอกจากนี้ ในระยะหลังได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ ด้วยการผสมแมวเบงกอลในสายพันธุ์ใหม่ และได้ลวดลายที่เข้มขึ้น และสายพันธุ์ที่เราเพาะได้ในเมืองไทยมีชื่อว่า Donut Rosettes

สำหรับช่องทางการจัดจำหน่าย จะเป็นการบอกกันแบบปากต่อปาก และการขายผ่านเว็บไซต์โดยลูกค้าจะไม่ได้จำกัดที่วัย หรือ เพศ เพราะมีอยู่ทุกกลุ่ม โดยเป็นกลุ่มคนที่ชอบเลี้ยงแมว และคนที่ชื่นชอบการเลี้ยงสัตว์แปลกและชื่นชอบความสวยงามของมัน และด้วยราคาที่ยังสูงอยู่ โดยราคาขายในเมืองไทยขณะนี้ เริ่มต้นที่ 20,000 บาท ไปจนถึง 40,000 บาท กลุ่มลูกค้าจึงยังอยู่ในตลาดบนเป็นส่วนใหญ่

และส่วนหนึ่งถือได้ว่าเป็นส่วนใหญ่เป็นลูกค้าชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นคนอเมริกันที่อยู่ในเมืองไทย และบางส่วนเป็นลูกค้าคนอเมริกันและยุโรปที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทย เห็นว่าแมวเบงกอลของเราราคาถูกกว่าซื้อในประเทศเขาก็ซื้อกลับไป ทำให้เรามองเห็นโอกาสในการทำตลาดส่งออก เพราะปัจจุบันสามารถเพาะพันธุ์ และพัฒนาสายพันธุ์ได้เอง โดยได้พันธุ์ที่ลายใหญ่ขึ้น ชัดขึ้น และสีดีขึ้น

“ในส่วนของราคานั้น ที่ผ่านมา มองว่า ราคาน่าจะเป็นตัวหนึ่งที่จะมีปัญหา เพราะกลัวว่า เมื่อมีการเพาะพันธุ์ได้มากขึ้น ราคาก็ตกลง แต่เราก็ทำตลาดมานานหลายปี ก็ยังคงสามารถทำราคาได้ในระดับที่น่าพอใจ เรียกได้ว่าราคาก็ยังไม่ตกเลย เมื่อตอนเปิดตลาดแรก ราคาเฉลี่ยประมาณ 40,000 บาท ปัจจุบันก็ยังคงขายราคาเดิม”

สำหรับแมวเบงกอล ที่เริ่มขายกันอายุประมาณ 1 ปีขึ้นไป และต้องทำหมันแล้ว ราคาประมาณ 20,000 บาท ถึง 35,000 บาท โดยขนาดของแมวอยู่ที่ 5-7 กิโลกรัม แต่แมวสามารถหนักได้ถึง 15 กิโลกรัม ขนาดของแมวจะมีขนาดใหญ่กว่าแมวปกติเล็กน้อย

สนใจโทร. 08-1402-8866 www.bangkokbengals.netแหล่งที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

Tag : แมวเบงกอล , ลายเสือดาว , อยากเลี้ยงเสือ


เคสไอโฟน6 , หางาน , ร้านค้าออนไลน์ , ร้านค้าออนไลน์ฟรี , ขายของออนไลน์ , ความรัก , จักรยาน , ร้านค้าออนไลน์ , ขายจักรยาน , ร้านค้าออนไลน์ , งานราชการ ,

ข่าว
- ข่าวบันเทิง
- ข่าวการเมือง
- ข่าวเศรษฐกิจ
- ข่าวกีฬา
- ข่าวอาชญากรรม
คลิป
- คลิปตลก
- คลิปมิวสิควีดีโอ
- คลิปกีฬา

ท่องเที่ยว
- เที่ยว InTrend
- ตะลอนกิน
ความรัก
- คลินิกต้นรัก
- Sex
- แต่งงาน

สุขภาพ
- รู้ทันโรค
- เกร็ดสุขภาพ
ดูดวง
- ดูดวงรายวัน
- ดูดวงวันเกิด
- ทำนายฝัน
- แก้ดวงปรับฮวงจุ้ย
- ทายนิสัย
ภาพยนต์
- ที่กำลังฉาย
- โปรแกรมหน้า

ละครดังซีรี่ย์
- ไทย
- เกาหลี
- ญี่ปุ่น
เกมส์
- เกมส์ทำอาหาร
- เกมส์ปลูกผัก
- เกมส์แต่งตัว
- เกมส์รถแข่ง
- เกมส์ต่อสู้
- เกมส์ยิง
- เกมส์กีฬา
เนื้อเพลง
- เนื้อเพลงไทย
- เนื้อเพลงสากล
GigGog.com © copyright 2003-2015 All right reserved. contact us : webmaster@giggog.com