www.Facebook.com/GigGogDotCom  พาณิชย์เบรกราคา สบู่ ปลากระป๋อง น้ำปลา


พาณิชย์เบรกราคา สบู่ ปลากระป๋อง น้ำปลา

นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้ประกอบการสินค้าได้ยื่นขอปรับราคามาที่กรมการค้าภายในอย่างต่อเนื่อง ทั้งสบู่ ปลากระป๋อง น้ำปลา แต่กรมฯ จะไม่ให้ปรับราคาในช่วงนี้ เนื่องจากวิเคราะห์แล้วว่าแม้ต้นทุนเพิ่ม แต่ก็เพิ่มเพียงเล็กน้อย ประกอบกับขณะนี้ผู้บริโภคยังประสบปัญหาค่าครองชีพสูง หากมีการปรับขึ้นราคาสินค้าไปจะทำให้ประชาชนเดือดร้อนมีรายจ่ายมากขึ้น รวมทั้งกระทบต่อการดูแลเงินเฟ้อของกระทรวงพาณิชย์

“ตอนนี้กรมฯ ยังไม่ได้อนุมัติให้ผู้ประกอบการรายใดขึ้นราคา ทั้ง 3 รายการใหม่ที่เพิ่งขอเข้ามา รวมถึงรายการเดิมอย่าง ผงชูรส แบตเตอรี่รถยนต์ ยางรถยนต์ สายไฟ และผลิตภัณฑ์เหล็ก เพราะแม้ต้นทุนจะสูงขึ้นจริง แต่ยังไม่มาก อย่างไรแล้วไม่ได้หมายความว่าจะรอไปถึงรัฐบาลสมัยหน้า หากระหว่างนี้สินค้ารายการรับผลกระทบจริง ก็สามารถยื่นต้นทุนที่สูงขึ้นเข้ามาให้พิจารณาได้”


กระทรวงพาณิชย์มีนโยบายดูแลราคาสินค้าอย่างเต็มที่ เพื่อดูแลอัตราเงินเฟ้อทั่วไปให้อยู่ในกรอบที่กำหนดไว้ เพราะหากราคาสินค้าสูง เงินเฟ้อก็จะเพิ่มขึ้นตาม หากเงินเฟ้อปรับเร่งอย่างรวดเร็ว จะกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ ทำให้กำลังซื้อของประชาชนลด และค่าเงินในกระเป๋าเหลือน้อยลง

กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดงานมหกรรมลดค่าครองชีพประชาชน เพื่อบรรเทาปัญหาค่าครองชีพสูง ในวันที่ 18-20 มิ.ย.นี้ ที่สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) โดยนำสินค้าอุปโภคบริโภคจำหน่ายในราคาลดพิเศษจากท้องตลาด 20-40% โดยมีสินค้าสำคัญ ได้แก่ เนื้อหมูจาก กก.ละ 135 บาท เหลือ 90 บาท ข้าวสารถุง 5 กก. จาก 210 บาท เหลือ 145 บาท น้ำมันปาล์มขวดจาก 47 บาท เหลือ 40 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 จากถาด 30 ฟอง 102 บาท เหลือ 80 บาท น้ำตาลทรายถุง จาก กก. 23.50 บาท เหลือ 18 บาท โดยคาดว่ามีประชาชนเข้าร่วมงาน 150,000 คน และลดค่าครองชีพประชาชนได้ประมาณ 35-40 ล้านบาท นอกจากนี้วันที่ 24-27 มิ.ย.นี้ จะมีการจัดต่อที่ศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ และกระจายจัดงานทั่วประเทศตลอดเดือน มิ.ย.-ก.ค.54 รวมทั้งสิ้น 623 ครั้ง

สำหรับปัญหาราคาเนื้อหมูแพง ยอมรับว่าขณะนี้มีบางพื้นที่ขายเกินราคาที่กรมการค้าภายในกำหนดอยู่ โดยเฉพาะภาคใต้ที่มีต้นทุนการขนส่งสูง รวมถึงหมูเป็นหน้าฟาร์มบางพื้นที่ยังขายอยู่ที่ กก.ละ 71-72 บาท สูงกว่าที่กำหนดไว้ไม่เกิน 70 บาท แต่ได้ขอความร่วมมือสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติให้ดูแลราคาขายเข้มงวดขึ้น และคาดว่าในวันพระสัปดาห์หน้า ราคาหมูเป็นน่าจะเหลือไม่เกินกก.ละ 70 บาทเท่ากันหมด ซึ่งจะทำให้ราคาหมูเนื้อแดงในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่ากับ กก.ละ 130 บาท ภาคเหนือและอีสาน 135 บาท และภาคใต้ 140 บาท

ส่วนสถานการณ์ไก่ เนื้อหลังเกิดข่าวนำซากไก่เน่ามาชำแหละขาย อาจจะกระทบต่อการบริโภคไก่ในบางพื้นที่เท่านั้น แต่ภาพรวมการบริโภคไก่ในประเทศยังถือว่าปกติ และกรมฯ จะคงราคาแนะนำเนื้อไก่ที่กก.ละ 70 บาทต่อไป ส่วนการส่งออกต่างประเทศไม่ได้รับผลกระทบ และไม่มีการยกเลิกคำสั่งซื้อจากไทย เพราะปัจจุบันไทยส่งออกไก่ต้มสุกเป็นส่วนใหญ่ ไม่ใช่ไก่สด อีกทั้งประเทศนำเข้าในกลุ่มสหภาพยุโรป หรือญี่ปุ่น ก็เข้มงวดมาตรฐานสินค้าทีต้องมีใบรับรองในทุกขั้นตอนเพื่อยืนยันคุณภาพอยู่แล้ว

ด้านสถานการณ์ไข่ไก่ ที่ขณะนี้เกษตรกรกังวลว่าจะเกิดปัญหาไข่ไก่ล้นตลาดในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า เนื่องจากผลผลิตออกมามากกว่าความต้องการของผู้บริโภคนั้น กระทรวงพาณิชย์จะร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์รณรงค์ให้ประชาชนบริโภคไข่ไก่มากขึ้น รวมทั้งเชื่อมโยงตลาดให้ผู้ผลิตเป็นมาตรการระยะยาว เพื่อกระจายสินค้าไปยังสถานที่สำคัญ เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล สถานที่ราชการแหล่งที่มา : มติชนออนไลน์

Tag : กระทรวงพาณิชย์ , เบรกราคา , ราคาสบู่ , ราคาปลากระป๋อง , ราคาน้ำปลา , ขึ้นราคาสินค้า


เคสไอโฟน6 , หางาน , ร้านค้าออนไลน์ , ร้านค้าออนไลน์ฟรี , ขายของออนไลน์ , ความรัก , จักรยาน , ร้านค้าออนไลน์ , ขายจักรยาน , ร้านค้าออนไลน์ , งานราชการ ,

ข่าว
- ข่าวบันเทิง
- ข่าวการเมือง
- ข่าวเศรษฐกิจ
- ข่าวกีฬา
- ข่าวอาชญากรรม
คลิป
- คลิปตลก
- คลิปมิวสิควีดีโอ
- คลิปกีฬา

ท่องเที่ยว
- เที่ยว InTrend
- ตะลอนกิน
ความรัก
- คลินิกต้นรัก
- Sex
- แต่งงาน

สุขภาพ
- รู้ทันโรค
- เกร็ดสุขภาพ
ดูดวง
- ดูดวงรายวัน
- ดูดวงวันเกิด
- ทำนายฝัน
- แก้ดวงปรับฮวงจุ้ย
- ทายนิสัย
ภาพยนต์
- ที่กำลังฉาย
- โปรแกรมหน้า

ละครดังซีรี่ย์
- ไทย
- เกาหลี
- ญี่ปุ่น
เกมส์
- เกมส์ทำอาหาร
- เกมส์ปลูกผัก
- เกมส์แต่งตัว
- เกมส์รถแข่ง
- เกมส์ต่อสู้
- เกมส์ยิง
- เกมส์กีฬา
เนื้อเพลง
- เนื้อเพลงไทย
- เนื้อเพลงสากล
GigGog.com © copyright 2003-2015 All right reserved. contact us : webmaster@giggog.com